[Mẹo hay] Cách bảo dưỡng điều hòa để tăng tuổi thọ

Qua thời gian làm việc, máy điều hoà nhiệt độ dễ bị bám bụi gây khó khăn trong việc trao đổi nhiệt. Bài viết này chỉ ra cho các bạn các bước cần làm để bảo dưỡng máy điều hoà. Nhằm mục đích tăng tuổi thọ của máy, và giảm điện năng tiêu thụ.

Máy điều hòa nhiệt độ có tuổi thọ bao lâu?

Điều hòa cũng giống như các thiết bị điện tử khác, khi bạn sử dụng càng lâu thì những chi tiết bên trong càng có xu hướng yếu dần. Điều này đồng nghĩa với khả năng hoạt động, tạo hơi lạnh của máy cũng giảm dần, điện năng tiêu thụ cũng lớn hơn rất nhiều.

Thông thường, một chiếc điều hòa sẽ có tuổi thọ trong khoảng từ 10 – 15 năm, nhưng nhiều điều hòa lại có tuổi thọ chỉ từ 6 – 7 năm. Nhìn chung, thời gian sử dụng dài hay ngắn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như thương hiệu điều hòa, tần suất sử dụng cũng như việc bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa có đúng cách hay không? Và nguồn điện sử dụng có ổn định hay không.

Tuổi thọ điều hòa phụ thuộc vào việc bảo dưỡng, vệ sinh.

Các mẹo giúp tăng tuổi thọ máy điều hòa nhiệt độ.

Lau chùi mặt nạ.

Thường xuyên vệ sinh mặt trước máy điều hoà không khí, lau chùi cho thật sạch. Nhấc mặt trước của máy điều hoà ra, rửa nhẹ nhàng với nước hoặc nước rửa chén rồi lau khô lại. Không sử dụng chất tẩy rửa mạnh cũng như ấn mạnh tay khi lau chùi, không để khô trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Khi đặt vào hay tháo ra cần đặt mặt nạ vào đúng các lẫy.

meo hay cach bao duong dieu hoa de tang tuoi tho 4
Nhấc mặt trước của máy điều hòa trước khi lau chùi

Vệ sinh lưới lọc.

Nếu tần suất hoạt động của máy cao thì nên vệ sinh lưới lọc không khí 2 tuần một lần. Còn trung bình 1 tháng vệ sinh lưới lọc 1 lần.

Bước 1: Tháo dàn lạnh ra.

Bước 2: Tháo hẳn lưới lọc ra. Đưa lưới lọc vào nhà vệ sinh sử dụng vòi nước để rửa sạch lớp bụi bẩn. Không dùng nước trên 40 độ C.

Bước 3: Dùng khăn mềm lau khô lưới lọc và lắp trở lại giàn lạnh.

Nguồn điện sử dụng cho máy điều hòa nhiệt độ.

Nên lắp đặt nguồn điện cho điều hòa riêng không chung lộ với các thiết bị dùng điện khác. Mỗi một điều hòa nên có 1 aptomat bảo vệ riêng. Và dây nguồn cho điều hòa từ 9.000-12.000 BTU nên dùng dây có tiết diện 2,5mm2. Điều hòa 18.000 -24.000BTU nên dùng dây có tiết diện 4mm2.

Cách lắp đặt cục nóng điều hòa giúp kéo dài tuổi thọ.

Vị trí lắp đặt cục nóng điều hòa ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ cũng như khả năng tiêu thụ điện năng của chúng. Nhưng đa số mọi người đều không biết lắp đặt như thế nào để vừa mát lại không tốn tiền điện cũng như đảm bảo tuổi thọ của điều hòa.

Điều hòa có hai cục nóng và cục lạnh nhưng cục nóng lại không được quan tâm như cục lạnh. Tuy nhiên cục nóng lại có vai trò rất quan trọng. Một chiếc điều hòa hoạt động có ổn định hay không phụ thuộc rất nhiều vào cục nóng. Vì vậy, việc lắp cục nóng máy lạnh ở vị trí nào là tốt nhất rất quan trọng. Vậy đâu là nơi nắp cục nóng điều hòa hợp lý nhất.

meo hay cach bao duong dieu hoa de tang tuoi tho 3
Lắp đặt trên những bức tường kiên cố

Không nên lắp đặt cục nóng máy điều hòa nhiệt độ ở những bức tường lỏng lẻo, kém kiên cố.

Để duy trì tuổi thọ của điều hòa thì trước tiên chúng phải được đảm bảo rằng sẽ không có một sự cố đáng tiếc nào về việc lắp đặt có thể xảy ra, tồi tệ nhất là có thể khiến cục nóng bị rơi xuống đất gây ra hậu quả rất nghiêm trọng. Vì vậy lắp đặt điều hòa nên được chọn ở những bức tường kiên cố, giá đỡ cũng phải được lắp đặt cẩn thận để tránh bong bật và rơi bởi sức nặng của cục nóng điều hòa.

Vị trí lắp đặt cục nóng

Vị trí đặt cục nóng thấp hơn cục lạnh là tốt nhất, nếu cao hơn hãy yêu cầu nhân viên kỹ thuật thiết kế bẫy dầu cho tốt, khoảng cách cao hơn không quá 8 mét. Khoảng cách đường ống giữa cục nóng và cục lạnh từ 3 đến 7 mét ống là tốt nhất.Và không vượt quá 15m.

Khoảng cách cục nóng so với tường

Khoảng cách cục nóng sát tường tối thiểu 5 cm, khoảng cách hai bên hông của máy là tối thiểu 25 cm cho mỗi bên, trong khi khoảng cách tường đối diện với cục nóng phải tối thiểu 60 cm. Không nên đặt cục nóng trực tiếp xuống đất.

Không nên để giàn nóng máy điều hòa nhiệt độ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời

Mặc dù lớp vỏ ngoài của điều hòa không khí được thiết kế và xử lý đặc biệt. Nó không sợ các điều kiện khắc nghiệt ngoài môi trường nhưng khi hoạt động, đặc biệt với tần suất cao trong mùa hè thì nó sẽ đẩy nhanh quá trình tản nhiệt, và điều đó có thể gây hư hỏng nếu gặp trực tiếp ánh nắng mặt trời. Chính vì vậy, thay vì đặt điều hòa ở hướng tây thì bạn nên sử dụng các hướng khác để tăng tuổi thọ của điều hòa.

meo hay cach bao duong dieu hoa de tang tuoi tho 2
Lắp dàn nóng tại nơi thoáng mát

Rửa dàn lạnh.

Tắt máy trước khi rửa dàn lạnh. Trước khi xịt rửa, dùng giẻ hoặc ni lông bịt kín bo mạch dàn lạnh. Dùng bình xịt vào các vị trí lá nhôm tản nhiệt. Sau đó ít nhất 15 phút mới cắm điện cho máy.

Rửa dàn nóng tương tự với dàn lạnh.

Dàn nóng sau nhiều tháng sử dụng cũng xảy ra hiện tượng tích tụ bụi. Chính vì vậy phải vệ sinh định kỳ cả dàn nóng và dàn lạnh.

Dùng bình xịt vào các vị trí lá nhôm tản nhiệt

Chú ý:

Nên vệ sinh lưới lọc thường xuyên, nếu xảy ra sự cố cần liên hệ ngay với nhân viên kỹ thuật.

Trước khi cho máy nghỉ lâu dài, cho quạt trong phòng chạy để làm dàn lạnh khô hoàn toàn. Sau khi máy nghỉ lâu dài, muốn cho chạy lại phải kiểm tra dàn nóng.

Bảo dưỡng, vệ sinh máy điều hòa nhiệt độ định kì.

  • Đối với hộ gia đình: Khoảng từ 3 – 4 tháng/lần nếu thường xuyên mở máy lạnh (gần như cả ngày) hoặc khoảng 6 tháng/lần nếu chỉ cho máy hoạt động từ 6 – 8 tiếng/ngày .
  • Đối với công ty, nhà hàng: Trung bình 3 tháng/lần hoặc khoảng 1- 2 tháng/lần nếu môi trường làm việc có nhiều bụi bẩn.
  • Đối với cơ sở, xí nghiệp sản xuất: Do tần suất hoạt động có thể lên đến 24/24 để phục vụ công việc, nên vệ sinh máy khoảng 1 tháng 1 lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.